bệnh viện thẩm mỹ chuẩn hàn quốc vi flag en flag 한국 표준 미용실

Vụ việc thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người: Tắc trách hay sự cố ngoài ý muốn?

Tác giả:   Mrs Nga   -  Tham vấn y khoa:   BS Lê Thanh Nhã

Vừa qua, dư luận không ngừng xôn xao về sự vụ thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người sau phẫu thuật căng da mặt. Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố tử vong này, Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp vào cuộc và chỉ đạo điều tra. Kết luận chính thức sẽ làm rõ bệnh viện thẩm mỹ Kangnam liệu có tắc trách, hay thực chất đây là sự cố hi hữu trong y học?

I – Toàn cảnh sự vụ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Kangnam

Đầu tháng 10, thông tin thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người được đăng tải rộng khắp các mặt báo. Phía bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tích cực phối hợp điều tra để làm rõ ràng nguyên nhân sự vụ.

Theo thông tin thanh tra bước đầu của Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng là phụ nữ, 59 tuổi, đến Kangnam để căng da mặt.

Trong quá trình thăm khám, kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, nữ khách hàng cho kết quả bình thường, không có vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, khai thác tiền sử bệnh cũng cho thấy không có yếu tố bất thường.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ Kangnam tư vấn và giải đáp cụ thể quy trình các bước cũng như lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra. Nữ khách hàng hiểu rõ và đồng ý kí cam kết trước phẫu thuật.

thẩm mỹ viện kangnam làm chết người

Khách hàng được thăm khám và chuẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng trước phẫu thuật

Ca phẫu thuật được thực hiện vào chiều ngày 11/10, sau khi kiểm tra và chắc chắn các thông số sức khỏe của khách hàng đủ điều kiện.

Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc hồi sức tại phòng hậu phẫu. Tại đây, ê kíp bác sĩ, điều dưỡng viên sẽ theo dõi và kiểm soát tình trạng khách hàng 24/24.

Ban đầu, các chỉ số hậu phẫu của bệnh nhân hoàn toàn bình thường, mạch tiếp xúc tốt và ổn định.

Tuy nhiên, đến khoảng 21h cùng ngày, bệnh nhân bỗng có biểu hiện bất thường và ngay lập tức được xử lý chống phản vệ theo đúng quy chuẩn Y khoa.

Ngay sau đó, Kangnam đã chủ động gọi cấp cứu để chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Chợ Rẫy tuyến trên nhằm có được sự điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên, sự cố xấu nhất đã xảy ra. Ngày 14/10, tức là 3 ngày sau phẫu thuật căng da, nữ khách hàng tử vong do tình trạng chuyển nặng, không thể qua khỏi.

II – Dư luận và giới chuyên môn nói gì về vụ việc ?

Là một trong những cơ sở thẩm mỹ Top đầu tại Việt Nam, vì thế ngay sau khi thông tin thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người được tiết lộ, giới truyền thông, dư luận không khỏi bất ngờ cũng như bàn tán xôn xao về sự vụ.

1. Các luồng ý kiến dư luận

Ngay khi báo chí đăng tải thông tin thẩm mỹ viện Kangnam phẫu thuật làm chết người, có rất nhiều luồng ý kiến trên các diễn đàn thẩm mỹ hay hội, nhóm mạng xã hội bàn luận về vụ việc.

thẩm mỹ viện kangnam phẫu thuật làm chết người

Thông tin nữ khách hàng 59 tuổi tử vong sau căng da mặt tại Kangnam được truyền thông, dư luận quan tâm

Phần đông các bình luận đều bày tỏ sự bất ngờ bởi trước nay Kangnam vẫn luôn là thương hiệu uy tín, có nhiều đóng góp nổi trội trong ngành thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, đây cũng là địa chỉ mà không ít sao Vbiz tin tưởng và lựa chọn làm đẹp.

Một số luồng ý kiến tiêu cực và phiến diện về vụ việc, chỉ trích bệnh nhân lớn tuổi nhưng vẫn ham thẩm mỹ.

Số khác lại quy chụp ngay trách nhiệm thuộc về Kangnam, cho rằng bác sĩ đã làm sai trong quá trình phẫu thuật.

thẩm mỹ viện kangnam gây chết người kangnam làm chết người thẩm mỹ viện kangnam chết người

Bàn luận của cư dân mạng về vụ việc thẩm mỹ viện Kangnam gây chết người

Tuy nhiên, tựu chung lại thì hầu hết những ai theo dõi vụ việc đều mong muốn tìm rõ nguyên nhân, qua đó xác định chính xác trách nhiệm thuộc về ai.

Lỗi do Kangnam tắc trách, có sai sót trong quy trình phẫu thuật thẩm mỹ hay chỉ là sự cố “sốc phản vệ” hi hữu như nhiều người nhận định?

2. Nhận định của giới chuyên môn

Khác với dư luận, giới chuyên môn lại có những nhận định khách quan hơn về sự vụ “thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người”.

Các bác sĩ phẫu thuật nói chung và những người làm việc trong ngành thẩm mỹ nói riêng đều cho rằng nguyên nhân tử vong của bệnh nhân liên quan đến sự cố sốc phản vệ.

SỐC PHẢN VỆ LÀ GÌ?

Sốc phản vệ là sự cố Y khoa có thể gặp phải ở cả những bệnh viện lớn tại những quốc gia có nền y học phát triển. Sốc phản vệ có diễn biến rất nhanh và đa số bệnh nhân mắc phải có tỉ lệ tử vong cao. 

Sự cố y khoa sốc phản vệ có thể gặp phải ở nhiều bệnh viện lớn 

Trường hợp nữ khách hàng tử vong sau khi căng da mặt tại Kangnam, giới chuyên môn nhận định nguyên nhân là do sốc phản vệ. 

Trước phẫu thuật, bệnh viện thẩm mỹ Kangnam đã kiểm tra sức khỏe và test  phản ứng thuốc theo đúng quy chuẩn y khoa.

Tuy nhiên, sự cố sốc phản vệ vẫn xảy ra sau phẫu thuật và dẫn đến kết quả không mong muốn. 

Kangnam đã làm hết sức mình khi phát hiện, sơ cứu kịp thời và chủ động chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên. Sở Y Tế Tp HCM đã vào cuộc và sớm đưa ra kết luận chính xác nhất về vụ việc trên. 

III – Sở Y Tế vào cuộc điều tra vụ việc thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người

Sở Y Tế Tp HCM tiếp nhận điều tra vụ việc thẩm mỹ viện Kangnam phẫu thuật gây chết người ngay khi sự cố xảy ra.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam tích cực tham gia vào quá trình thanh tra của các cơ quan ban ngành để nhanh chóng làm sáng tỏ nguyên nhân thực sự.

1. Kangnam có tắc trách trong sự vụ nữ khách hàng tử vong?

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thái độ và quy trình xử lý của bệnh viện thẩm mỹ Kangnam luôn nhận được sự quan tâm của dư luận.

  • Sơ cứu kịp thời và đưa khách hàng đi cấp cứu

Ngày 18/10, Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận bệnh viện Kangnam có cách xử lý và cấp cứu phù hợp khi nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện bất thường.

kangnam tử vong

Kangnam phát hiện và cấp cứu sốc phản vệ kịp thời theo đúng quy chuẩn Y Khoa

Sau khi chuyển bệnh nhân lên cơ sở tuyến trên, bác sĩ Kangnam vẫn luôn phối hợp với ê kíp cấp cứu, cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe và biểu hiện của bệnh nhân trong và sau phẫu thuật.

  • Xác nhận từ phía người nhà của bệnh nhân

Anh T. N (con trai nữ khách hàng) cho biết, bệnh viện Kangnam đã kiểm tra sức khỏe tổng quát cho mẹ anh đúng theo quy chuẩn y khoa.

Sau đó xác nhận thể trạng tốt, đủ điều kiện mới tiếp nhận phẫu thuật căng da.

Ngay sau phẫu thuật, mẹ anh T. N được theo dõi và chăm sóc tại phòng hậu phẫu hồi sức của bệnh viện.

Tại đây, bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân vẫn ổn định, hô hấp và nói được, mạch rõ các thông số.

Quá trình cấp cứu của bệnh viện Kangnam cũng được anh T. N đánh giá là nhanh chóng và kịp thời. Bệnh nhân được sơ cứu tức thì và chuyển lên cơ sở y  tế tuyến trên.

“Ngay sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra, mẹ tôi qua đời, đại diện bệnh viện Kangnam gửi lời chia buồn và hỗ trợ tôi lo hậu sự cho mẹ” – anh T. N chia sẻ. 

thẩm mỹ kangnam phẫu thuật thẩm mỹ chết người

Người nhà hiểu rõ nguyên nhân và mong muốn sự việc được khép lại

  • Chia sẻ từ phía bệnh viện Chợ Rẫy

Là cơ sở tiếp nhận điều trị, phía bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ê kip bác sĩ Kangnam luôn tích cực phối hợp trong suốt quá trình cấp cứu và hồi sức bệnh nhân.

Tuy nhiên, tình trạng sốc phản vệ ở mức độ nặng (mức 3,4) nên bệnh nhân không thể qua khỏi.

2. Kết luận chính thức của Sở Y Tế

Sở Y Tế thành lập hội đồng chuyên môn để thanh tra và làm rõ toàn bộ quá trình căng da mặt của bệnh viện Kangnam.

bệnh viện thẩm mỹ kangnam tử vong

Sở Y Tế thành lập hội đồng chuyên môn để phân tích và thẩm định

Sau nhiều ngày thẩm định và điều tra, Sở Y Tế Tp HCM đã đưa ra kết luận cuối cùng về sự vụ thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người:

  • Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam đã chuẩn đoán phù hợp trong giai đoạn kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng. Các bước xét nghiệm, đo chỉ số sức khỏe hay test phản ứng thuốc đều được thực hiện theo quy chuẩn Y khoa.
  • Giai đoạn sau phẫu thuật, khi nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, Bệnh viện Kangnam đã tiến hành xử lý theo chuẩn phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y Tế.
  • Khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, Kangnam đã ngay lập tức chuyển lên tuyến trên để tiếp nhận điều trị tích cực.Kết luận cuối cùng của Sở Y Tế Tp HCM

Dựa trên những kết luận cuối cùng của Sở Y Tế, có thể thấy Kangnam đã làm đúng theo quy trình chuẩn.

Ngay cả khi sự cố xảy ra, Kangnam vẫn thể hiện sự trách nhiệm của mình khi luôn đồng hành với bệnh nhân và người nhà.

IV – Bệnh viện thẩm mỹ Kangam duy trì hoạt động sau sự cố phẫu thuật gây chết người

Sau khi kết quả điều tra sự vụ thẩm mỹ viện Kangnam làm chết người được làm rõ, cơ sở Kangnam Tp HCM được duy trì hoạt động

Các cơ quan truyền thông và báo chí lên bài làm rõ quá trình điều tra và kết luận của Sở Y Tế. Nhờ đó mà nhiều tín đồ thẩm mỹ hiểu rõ nguyên nhân sự vụ và tiếp tục lựa chọn Kangnam để làm đẹp.

bệnh viện thẩm mỹ kangnam chết người

Cơ sở Bệnh viện Kangnam Sài Gòn hoạt động bình thường sau sự cố không mong muốn

Ý kiến của bạn

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

    TIN LIÊN QUAN

    Gọi tư vấn Nhận ưu đãi